Từ điển Hán Nôm

Cài đặt ứng dụng

Ngoài dịch vụ từ điển trực tuyến, HVDic còn cung cấp các ứng dụng dưới đây.

1. Ứng dụng cho Chrome

Để có thể tra từ bất kỳ lúc nào khi đang lướt web, bạn có thể sử dụng ứng dụng (app) Từ điển Hán Việt cho Chrome trên WebStore.

2. Bản offline cho Windows

Phiên bản này cho phép bạn tra từ trên Windows mà không cần mở trang web, tuy nhiên dữ liệu từ điển hạn chế hơn nhiều so với bản trực tuyến.

Download và cài đặt

Tải chương trình về ở đây, sau đó giải nén và chạy.

 

Tra từ

Để tra một từ theo phiên âm, theo nghĩa hoặc theo ký tự chữ Hán, bạn ấn Ctrl+F và nhập các thông tin vào hộp thoại, sau đó ấn Tìm từ đầu hoặc Tìm tiếp.

Chú ý: Trong ô Chữ Hán bạn có thể nhập chữ Hán hoặc mã Unicode của chữ. Ví dụ: tương đương với 8D8A, 越南 tương đương với 8D8A 5357.

 

Tra nhanh từ ứng dụng khác

Để dùng chức năng này, trước hết bạn cần kích hoạt chức năng này bằng cách đánh dấu ô Tra nhanh trong cửa sổ Tuỳ chọn. Sau đó, mỗi khi muốn tra từ, đánh dấu (bôi đen) từ đó trong ứng dụng bất kỳ rồi ấn tổ hợp phím Alt trái+Shift trái+C. Bạn có thể tra từ theo chữ Hán, theo mã Unicode hoặc theo phiên âm (theo chế độ phiên âm đang đùng).

 

Gõ chữ Hán

Khi ấn F3, một cửa sổ sẽ hiện ra để nhập văn bản chữ Hán. Việc nhập chữ được thực hiện dựa trên phiên âm từ nên bạn cần chọn đúng chế độ phiên âm Hán Việt hoặc Pinyin trước khi gõ. Để nhập theo âm Hán Việt, hãy bật chức năng gõ tiếng Việt và dùng bảng mã Unicode dựng sẵn trong chương trình gõ tiếng Việt của bạn.

Gõ phiên âm từ cần nhập vào ô trên cùng, danh sách bên dưới sẽ liệt kê các từ chữ Hán có âm tương ứng với chỉ số phía trước. Tiếp theo, nhập phần chỉ số của từ mà bạn muốn gõ.

Ví dụ (ở đây giả sử bạn gõ TELEX và chế độ phiên âm Hán Việt): để nhập chữ Việt , bạn gõ Vieetj, trong danh sách bên dưới sẽ hiện ra các chữ: 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 7 , vì chữ bạn cần nhập có chỉ số 1 nên bạn cần gõ thêm 1. Như vậy để nhập chữ , bạn cần gõ Vieetj1.

Chú ý:

  1. Khi số từ đồng âm trong danh sách nhiều hơn 9, bạn cần nhập đủ cả số 0 khi chỉ số của nó chỉ có một chữ số (tức 05 thay vì 5).

  2. Bạn có thể gõ cả từ ghép nếu nó tồn tại trong từ điển. Ví dụ (gõ TELEX): để nhập Việt Nam 越南, bạn gõ Vieetj Nam1.

  3. Trong cửa sổ này, bạn cũng có thể chuyển đổi chữ Hán từ văn bản dạng phồn thể sang giản thể hoặc ngược lại, hay chuyển sang dạng văn bản phiên âm (theo chế độ phiên âm đang dùng).

Ví dụ (gõ TELEX, phiên âm Hán Việt): để nhập hai câu thơ sau:

南國山河南帝居
截然定分在天書

bạn gõ:

nam2 quoocs1 sown1 haf01 nam2 ddees01 cuw1 (gõ Enter để xuống dòng)
tieetj1 nhieen2 ddinhj1 phaanj1 taij1 thieen03 thuw01

 

Chế độ phiên âm

Chuyển đổi chế độ phiên âm của từ giữa âm Hán Việt và âm Pinyin bằng cách chọn mục tương ứng trong menu Chế độ phiên âm hoặc ấn tổ hợp phím Alt+Shift+H hay Alt+Shift+Y tương ứng với chế độ phiên âm Hán Việt hay Pinyin mà bạn muốn chọn.