Hướng dẫn tìm các chữ khó tra

Đọc các văn bản in giấy hay được chụp, scan, đôi khi gặp các chữ lạ không đoán được âm đọc, và cũng không gõ được vào máy tính để tra. HVDic cung cấp một số công cụ hữu hiệu dưới đây giúp dễ dàng tìm và tra những chữ như vậy.

1. Tìm theo bộ thủ

Đây là cách tra truyền thống đã được sử dụng từ lâu với các từ điển giấy. Thông thường, ta cần nhận biết bộ thủ của chữ, rồi đếm số nét để tìm. Cách dùng phương pháp tra từ này ở HVDic cũng hoàn toàn tương tự, bạn cần chọn bộ thủ tương ứng, rồi căn cứ theo số nét bút của chữ để tìm và tra.

Ví dụ, giả sử ta gặp và cần tra chữ với tự dạng . Ta có thể đoán được chữ này thuộc bộ (long). Sau khi chọn bộ này, tìm tới mục 21 nét ta sẽ tìm được chữ (yểm) là chữ cần tìm.

Cách tra này khá phổ thông, tuy nhiên mức độ hiệu quả không cao vì đôi khi không đoán đúng được bộ thủ của chữ, và việc tìm chữ dựa vào số nét đôi khi cũng mất khá nhiều thời gian, nên phù hợp hơn với từ điển giấy. Bên cạnh đó, sự không thống nhất trong quy ước về số nét với nhiều bộ và mẫu tự như (bộ thảo), (bộ ấp, bộ phụ), (bộ kỳ), (giả), (cao),... trong các từ điển khác nhau cũng là một rắc rối trong việc tìm một số chữ. Vì vậy, với từ điển máy tính, hai cách tìm dưới đây có thể mang lại hiệu quả cao hơn phương pháp tìm theo bộ thủ.

2. Tìm theo nét viết

Theo phương pháp này, mỗi chữ được mã hoá một cách gần đúng bằng 5 nét cơ bản theo trình tự khi viết. Ví dụ:

  • Chữ được mã hoá bằng ノ一丨ノ丶丨フ一
  • Chữ được mã hoá bằng 一丨一丨一ノ丶一フフノ丶

Bạn có thể nhập một phần của chuỗi nét viết để tìm được từ mong muốn thay vì nhập toàn bộ cả chuỗi.

3. Tìm theo hình thái

Theo phương pháp này, bạn có thể tìm được chữ mong muốn bằng cách dựa vào kết cấu hình thái của chữ. Ví dụ:

  • Nhập để tìm những chữ được tạo ra từ chữ
  • Nhập ⿰禾火 để tìm những chữ có chứa ở bên trái
  • Nhập ⿱禾火 để tìm những chữ có chứa ở trên

Với chữ ví dụ ở trên, ta có thể nhập vào ⿱龍天 để tra.